Cách sử dụng cây mật gấu để ngâm rượu:
Cây thường được dùng phổ biến để ngâm rượu. Cây này rửa sạch rồi chẻ nhỏ phơi khô , trước khi ngâm vào rượu trong bình mình có điều kiện rửa qua bằng rượu là đưa lại hiệu quả tốt nhất. Rượu ngâm sau một thời kì chuyển sang màu vàng , vị đắng , tùy độ đặc mà người uống khi có khả năng pha thêm rượu.
Cây thuốc: Cách sử dụng thân rễ lá cây mật gấu |
Cắt lát nhỏ , cho vào nồi đun sôi khoảng 15 phút , uống hàng ngày có hiệu quả mát gan , giải độc và giã rượu. Việc sắc cây mật gấu làm nước uống vừa đơn giản lại có nhiều hiệu quả vì vậy thiết tưởng có xác xuất phổ quát thành thức uống hàng ngày hơn nữa lại có phẩm chất cho sức khỏe.
– Cách ngâm rượu: rửa sạch , phơi khô trước khi ngâm vào rượu trong bình. Rượu ngâm sau 1 thời kì khoảng 15 ngày chuyên sang màu vàng. Rượu cây mât gấu có tác dụng rất tốt để điều trị chứng rối loạn tiêu hoá , đại tràng , đau xương và thấp khớp. Ngày uống 3 lần , mỗi lần ½ chén.
– Sắc nước uống: rửa sạch 20g , đun sôi với 1 lít nước khoảng 15 phút. Uống hàng ngày có tác dụng mát gan , giải độc và giã rượu. Có thể dùng uống thay nước hàng ngày , không hiệu quả phụ.
Một số bài thuốc sử dụng cây mật gấu:
1/ Chữa viêm gan cấp tính kèm theo vàng da: Dùng cây mật gấu tươi 40-100 gram hoặc 20 – 50 gram khô , sắc nước uống thay trà trong ngày. Hoặc có khả năng phối hợp thêm diệp hạ châu ( cây chó chết ) 12 gram , cỏ gà 15 gram cùng sắc nước uống.
2/ Chữa viêm túi mật cấp tính: Dùng cây mật gấu tươi 40-100 gram hoặc 20 – 50 gram khô , có khả năng kết hợp thêm mộc thông 20 gram , chi tử ( dành dành ) 10 gram , nhân trần 8 gram cùng sắc nước uống.
3/ trị liệu lỵ: Dùng cây mật gấu tươi giã nát , chế thêm nước đã đun sôi , chắt lấy nước cốt , uống 2-3 lần trong ngày. Hoặc có xác xuất dùng lá cây mật gấu , lá mua mỗi thứ 20 gram sắc lấy nước uống.
4/ Chữa bí đái: Dùng Lá cây mật gấu , xa tiền thảo ( cỏ mã đề ) mỗi thứ 15- 20 gram sắc lấy nước uống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét