(Tâm sự gia đình) - Nếu
kem dâu, kem sữa dừa là món khoái khẩu của các bạn thì chắc chắn bạn cũng sẽ
thích mê món bánh trung thu thạch dâu mát lạnh bởi thành phần nguyên liệu chính
của nó là nhân sữa dừa được bao bọc trong lớp vỏ dâu hồng tươi roi rói.
"Triển" ngay món bánh trung thu thạch dâu ăn đâu mát đấy kẻo lỡ các bạn
ơi!
Thời gian thực hiện: 1 tiếng (bao gồm cả thời gian chờ các lớp
nguội)
Nguyên liệu cho 5 chiếc
(A) Làm lòng đỏ trứng muối
+ 1 thìa cà phê bột
agar
+ 40g đường
+ 1/8
thìa cà phê muối
+ 100g
cà rốt (thái nhỏ và luộc tới khi chín rồi nghiền nhuyễn), hoặc bạn có thể thay
bằng 1-2 giọt màu thực phẩm màu cam.
+ 150ml
nước (bạn có thể đổ nước này vào khi bạn nghiền cà rốt)
(B) Làm nhân sữa dừa trắng
+ 50g
đường
+ 1 ½
thìa cà phê bột Agar
+ 1/8
thìa cà phê muối
+ 100ml sữa dừa
+ 200ml
nước
Tùy
theo sở thích bạn có thể thêm 2 lá dứa vào, buộc chặt lại.
(C) Làm vỏ bánh dâu
+ 40g
đường
+ ½
thìa bột agar
+ 100ml
sữa dừa
+ 250ml
nước
+ 60g mứt dâu
1. Trộn
các nguyên liệu ở mục (A) ngoại trừ sữa dừa vào nồi đun sôi. Sau đó, thêm sữa
dừa và đun sôi tiếp. Tắt bếp rồi lọc lại dung dịch nếu bạn muốn thạch mịn hơn.
2. Đổ
dung dịch vừa đun vào khuôn đá hình cầu. Đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh đến khi
thạch cứng lại. Gỡ thạch ra khỏi khuôn, rửa qua bằng nước sạch để loại bỏ những
phần thừa. Bây giờ viên thạch của bạn trông đã rất giống lòng đỏ trứng muối rồi
đấy. Nếu chưa dùng ngay, hãy cất vào tủ lạnh.
Để
tránh lãng phí trong khi làm trứng muối, hãy đo lượng thạch cần làm bằng cách
đổ nước vào khuôn. Đóng nắp lại rồi ấn chặt xuống. Lượng nước thừa sẽ tràn ra
khỏi lỗ. Sau đó, bạn hãy tháo nắp và đo lượng nước còn lại trong khuôn.
Đây chính là lượng nước bạn cần dùng.
3. Đun
sôi tất cả nguyên liệu ở mục (B) trừ sữa dừa. Bạn có thể cho thêm lá dứa để có
mùi thơm hơn. Sau đó, thêm sữa dừa và đun sôi tiếp. Tắt bếp rồi lọc lại
dung dịch nếu bạn muốn thạch mịn hơn.
4. Múc
một ít dung dịch vừa đun ra những chiếc khuôn nhỏ. Đợi thạch đông lại một chút
thì đặt lòng đỏ trứng muối vừa làm vào giữa.
5. Tiếp
tục đổ dung dịch thạch sữa dừa vào đầy khuôn. Chờ thạch đông lại hoàn toàn
thì tháo ra khỏi khuôn.
6. Đun
các nguyên liệu ở mục (C), trừ sữa dừa tới khi sôi. Sau đó, thêm sữa dừa và đun
sôi tiếp. Giữ lại 1/3 lượng dung dịch để làm vỏ sữa dừa màu trắng. Tiếp tục
thêm mứt dâu vào 2/3 còn lại, khuấy tan. Tắt bếp, rồi lọc lại dung dịch nếu bạn
muốn thạch mịn hơn.
7. Múc
một ít dung dịch thạch dâu vào khuôn lớn.
8. Để
cho thạch hơi đông lại thì đặt nhân đã làm vào giữa. Tiếp tục đổ thêm dung
dịch thạch sữa dừa trắng rồi chờ lớp mới đông. Cuối cùng, đổ đầy khuôn bằng
dung dịch thạch dâu. Đợi thạch cứng lại hoàn toàn thì cất vào tủ lạnh để thạch
mát và ngon hơn.
Lưu
ý:
1.
Vì kích cỡ mỗi khuôn khác nhau nên khó tránh khỏi lãng phí nguyên liệu.
2.
Dùng tăm hoặc hoặc xiên cào nhám bề mặt thạch để các lớp dễ dính vào nhau hơn.
3.
Bạn có thể tự bố trí các lớp theo sở thích của mình. Khi đun thạch dâu, bạn có
thể dùng nhiều hơn 2/3 lượng dung dịch để lớp vỏ dâu có màu hồng nhạt hơn.
4.
Hãy đặt chiếc nồi vào nước lạnh để làm nguội dung dịch một chút trước khi đổ ra
khuôn, đặc biệt nếu khuôn bạn sử dụng không chịu được nhiệt.
5.
Hãy đảm bảo kích cỡ nhân phải thấp hơn kích cỡ khuôn bánh trung thu ít nhất
1-2cm.
6.
Hãy dùng xiên gỗ để lấy và đặt lòng đỏ trứng muối dễ dàng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét